Về y Anh!

ại Hội Hoa D

 

 

 

Năm thng phi pha, nhưng tai ti vẫn cn nghe văng vẳng tiếng ngm vang từ ni rừng, từ đồng nội vọng lại:

 

Mũ ỏ như thể tay chn.

Anh em đ c cửa nh anh em.

 

Người bạn qu mến v cng, ưu i v cng; c khi l đn ng, cũng lắm khi l đn b, m chng ta c diễm phc, thn cận trn ci đời trược ny, tưởng như vĩnh cửu; nn cố m lấy mộng ban đầu, khi hoạn nạn chắc chắn được nng niu trong vng tay m ấm của nhau, bạn sẽ du dắt ta để cng h cu thơ ta đ cng trong vng tay tru mến (copy) nhưng chưa chắc l như vậy; c thể một ngy no đ, đương sự đằng sau quay, đằng trước bước. Lc đ ta mới thấy rừng thng bỗng dưng vng a, chim chc im lặng ngậm ngi, trời đất như quay cuồng, sng đại dương cũng phải nghẹn ngo, im lm, tiếng ve sầu ca ln giọng tư lự. Trời bổng dưng sẵn sng một trận đại hồng thủy Katrina ập đến, để ban cho mối chn tnh bn đại dương thm lạnh gi.

Con ci m chng ta m ấp với tất cả mu đo trong tri tim nng hổi, tnh yu thương hết mực, rồi cũng c thể sẽ nhẹ nhng tan long, như khi bay theo chiều gi củalựu đạn khi đnh dấu hướng gi, tại đầu bi nhảy ngy no, thi cũng đnh bước chn vo nh dưỡng lo, cho n m ả tri theo ging nước, xui theo giog đời, để được trọn tnh với người.

Những người yu dấu, thương yu mặn m nhất đời, ta đ gửi cả thn xc lẫn tinh thần v danh dự vo mối tnh thm đ! i! Một ngy my quang gi lặng! C thể trở thnh hư khng, phụ bạc lng tin cậy v sự tin yu của nhau, n đang diễn ra như cơm bữa, hng ngy phải lau ging dư lệ.

Nh lầu xe hơi, tiền bạc m chng ta gom gp bằng mồ hi nước mắt, mới c được, tưởng chừng chắc như bn thạch, thi rồi cũng vỗ cnh bay cao, c khi cn hất hủi ta, bất ngờ chia tay đng vo lc ta đếm xong 331, 332, 333. Chới với trn khng trung bao la, biết cậy cng ai!

Danh vọng của chng ta đang như cồn, tiếng tăm trn dng như sng biển Thi Bnh, nhưng chắc g chịu m ấp ta cho trọn đường đời, c khi nghe như tiếng ạn i để rồi trở thnh giấc mộng ph du, cho d chng ta trn qu tới mức no cũng vậy. Những người hết lời tn vinh ta, khi ta đang trn đi danh vọng. i thi! Khi ta sa cơ lỡ vận! Người bạn qu ngy no! C thể sẽ l những người phỉ nhổ chng ta đầu tin, rồi ha nhau nm đ, tới tấp, cho tới khi ta gục xuống, bn thềm cỏ dại!

Bạn cứ yn tm, trời cao khng bao giờ phụ lng người, cũng cn những người bạn qu mến khng vụ lợi, chng ta cn c thể tin họ được, chắc chắn họ c mặt trn thế giới đầy rẫy địa ngục ny, người bạn khng bao giờ xa la chng ta cho d rượu Cạn, thuốc Cn, khng bao giờ đằng sau quay, rồi đằng trước bước, dng đi hng dũng như một trng sĩ thời trung cổ. Khng bao giờ ban cho ta một pht sng n huệ, m để ta ngắc ngoải rồi từ từ gục ng, người đ sừng sững như một anh hng, hin ngang, lẫm liệt lc no cũng n cần m ta vo lng truyền cho ta dũng kh, Họ! ng l người bạn Qu.

Người bạn qu! i! Sao người bạn qu! M ngho nn đến nỗi khng đủ ht chung nhau một hơi thuốc Qun Tiếp Vụ, m nụ cười lun h nở trn mi. Chỉ v họ đ cng ta đội trn đầu mầu nn thn thương, km theo giọng la h vỡ tim Cố Gắng. Họ lun ở bn cạnh ta trong những lc ph qu cũng như khi bần hn, khi khỏe mạnh cũng như lc đau ốm, nhất l khi đạn th x nt thn ta, họ chnh l những Thin Thần đưa chng ta về nơi yn ấm.

Họ nằm gai, nếm đất............ Cho d , giữa đm đng, Gio Linh trời hnh trời lạnh căm căm, nằm dưới mi lều, vch khng c để chắn gi che mưa; thời gian khng đủ để chống cơn lạnh đến xương tủy, lm ho hắt đời trai. Như vậy th lm sao c được một giấc mơ về người yu. Giữa cơn thịnh nộ của trời đất, bước chn m thầm dưới ln ct nng bỏng của dẫy phố Buồn Hiu. n vắt nhiều như kiến cỏ trn đường m mẫm tm gặp nng Barbara, hay nng Ann (Barbara v Ann l hai cứ điểm qun sự, m thn xc đồng đội của ba tiểu đon Mũ ỏ đ nằm xuống trong dịp đi thăm Quảng Trị năm 1972. Hai căn cứ qun sự cũ của qun đội ồng Minh, Ma H 1972 địch chiếm được, đng chốt kiềng, lm đi quan st. ường tiến qun của ta từ Huế ra Quảng Trị, chng thấy r từng c nhn di chuyển, nn ta phải chiếm lại hai cao địa ny với bất cứ gi no, tại đy chng quan st v điều chỉnh Pho Binh, vo đội hnh, qun ta, khi ta vừa vượt tuyến Mỹ Chnh, lm kh khăn cho tất cả cc cnh qun di chuyển bằng đường bộ trn quốc lộ số 1, cũng như cc cnh qun di chuyển hải hnh qua ph Tam Giang). Mn bẫy dầy đặc trn đường đất dẫn đến Cầu K Vĩnh Bnh. ường vo Trung Ương Cục Miền Nam bn Campuchia với những cạm bẫy rợn người. Những cơn pho long trời lở đất của chiến trường Hạ Lo. Một rừng lửa đạn, nối tiếp v tận tại chiến trường Bnh Long, Kontum, Quảng Trị, l xay thịt Hamberger tại ngọn đồi 1062, Quảng Nam, sau đồi Hamberger tại Ashau của Sư on 101 Nhảy D Hoa Kỳ............. Nhưng thn trai dầy dạn no c x chi, ba ci lẻ tẻ ở trn, Mũ ỏ m. Miễn sao được chuyền tay nhau điếu thuốc Qun Tiếp Vụ, được chung nhau gi cơm sấy nguội lạnh, nhai chaygiữa đm đng. Những chng lng tử ny, đi lc nổi cơn thm ngụm bia lạnh. ời bạc đi ta đến cng tận như vậy hay sao? nhưng vẫn hin ngang st cnh bn nhau, d gian nguy vẫn khng sờn gan, lc no cũng hăng say ln đường du nhau đi, để va chạm với cuộc đời tn độc ny. Cho d phải tn gia bại sản, thn bại danh liệt, bị hất tung ra khỏi x hội. ến khi thn trai bị x nt từng mảnh, tan nt với bn lầy, dưới ln đạn như đan lưới của qun th, hay nằm hứng chịu từng cơn co dật, trước khi bung xui đầu hng thần chết! Lc đ chỉ c những người cng ngng cuồng giống nhau, mới st cnh bn nhau trong những lc hiểm nguy, c nghiệt của cuộc đời. Lc nguy khốn như vậy, m khng bao giờ qun anh em, khng bao giờ bỏ bạn b, lc no cũng coi nhau như chn như tay của mnh. i! Mầu nn, mầu o  linh thing như vậy, n gip chng ta quấn qut bn nhau, trn trịa cho tới giờ pht sau cng! Phải thế khng anh!

Họ khng cần danh vọng, khng cần mm cao cỗ đầy, khng sợ hầm chng, lửa đạn, nhưng cần mối tnh chung thủy, cần mẩu thuốc sắp tn, cần ngụm nước cuối cn đọng lại trong Bi ng, rồi cng nhau lăn mnh vo cuộc sanh tử, miễn sao vinh nhục c nhau, để cng sưởi ấm lng nhau.

Họ l ai? Lc no cũng st cnh bn nhau, đm khuya thanh vắng giữa rừng gi, đồi ni, đo cao heo ht, snh lầy đỉa nhiều như trấu, địch qun rnh rập từng pht từng giy, giữa ging sanh tử, vậy m đứng canh cho nhau c được giấc ngủ bnh yn, ta hnh diện như một quốc vương thời xa xưa, được tận hưởng giấc mộng vng giữa đm thu lạnh gi, với cung tần mỹ nữ, với lầu vng điện ngọc, cho d thực tế ta chỉ l một anh chng Lng Tử, khố rch o m. Họ n cần bn ta lc no cũng xin ta cho họ một n huệ, được l kẻ đồng hnh sau cng.

Nếu cuộc đời ta khng may gặp cảnh bất hạnh, thn bại danh liệt, th ta vẫn cn họ trung thnh với tnh yu bất diệt, như vầng thi dương trong vũ trụ cn khn. Họ sẵn sng bảo vệ ta trong lc gian lao, nguy hiểm, hiệp lực cng ta chống lại kẽ th chung của Dn Tộc Việt v của nhn loại.

Nếu khng may cuộc đời khng cn bay nhảy được, thnh tổ Mi Cae rước chng ta theo người, th chỉ c họ l người đưa ta về chốn vĩnh hằng.

 

Vậy chng ta phải lm g khi cn c nhau trn cuộc đời ny, chia ngọt xẻ bi ư! chỉ l mỹ danh trống khng. Việc chng ta phải lm l vun trồng cho vườn hoa Mũ ỏ lun lun Tươi Mt; cho hậu thế ngắm chng ta: nh gi chng ta trong thời chiến đng l những Thin Thần st địch, v by giờ l những lo nin gắn b nhau, đang lm rạng danh Gia nh Mũ ỏ, cũng l Sư on Nhảy D Việt Nam. C hội đon no trong Qun Lực Việt Nam Cng Ha? cng như chng ta m trọn nhau trong vng tay thương yu.

Xin hy cng nhau, để lại danh thơm ngn năm, lưu lại trong cc nơi tn vinh của Qun Lực Hoa Kỳ, hnh ảnh thn thương của Người Lnh Nhảy D Việt Nam như chng ta đ lm được những kỳ tch đng chim ngưỡng đ, tại những nơi m hng trăm ngn người chim ngưỡng mỗi năm, chng ta chẳng hunh hoang v nn coi như:

Em xinh đu phải nụ cười,

Em xinh l bởi nhiều người xấu hơn!

Khng phải v vậy m bằng lng, chng ta hy khuyến khch Chi Hội Gia nh Mũ ỏ Austin đang vận động thm một bng hoa nữa! Cho vườn hoa Mũ ỏ thm rực rỡ!

Cũng cần phải ni thm; Tổng Thống Reagan, lc cn Thống ốc tiểu bang California năm 1973 ng đ nghẹn ngo pht biểu:

Chấm dứt chiến tranh VN, khng đơn thuần l chỉ rt qun về nh l xong. V lẽ, ci ga phải trả, cho loại Ha bnh đ, l ngn năm tăm tối cho thế hệ sinh ra tại VN về sau.

ến năm 1989 tổng thống Hoa Kỳ, người lm ph tổng thống cho TT Reagan, sau l Tổng Thống Hoa Kỳ. Tổng Thống George W. Bush, đ vinh danh Binh Chủng Nhảy D Hoa Kỳ, ng k sắc lệnh chấp nhận cho cc anh hng trong Binh Chủng Nhảy D Hoa Kỳ được nhận ngy 16 thng 8 hng năm, l ngy Nhảy D Hoa Kỳ.

By giờ chi hội GM Austin xin Thống ốc tiểu bang Texas ng Dick Perry, nhn ngy vinh danh Nhảy D Hoa Kỳ, cũng vinh danh Nhảy D Việt Nam, cuộc vận động đang tiến triển tốt đẹp, thnh cng như trong tầm tay.

Nhn dịp ny chng ta hẹn nhau cng về Austin-Texas, để cng đn nhận lễ vinh danh ny trong buổi khai mạc đại hội GM/VN kỳ thứ 34. Cng l kỷ niệm 60 năm thnh lập Binh Chủng Nhảy D Việt Nam.

Tại thủ phủ của tiểu Bang Texas 9 giờ sng, ngy 16 thng 8 năm 2014. Thống ốc Rick Perry sẽ ni chuyện trước GM/VN v trao cho GM/VN giấy Cng bố chấp nhận ngy 16 thng 8 l Ngy Nhảy D Việt Nam cho ng Chủ Tịch GM/VN

(Theo lời ng Tin, Phụ t của ng Dn Biểu Hubert V, sẽ lm việc ny cng với ng Gary Chủ tịch Team 162). Xin nhắc lại ngy 16 thng 8 hng năm đ được, cựu Tổng Thống George W. Bush cng nhận l ngy National Airborne Day. Một buổi sng giữa trời nng của Thủ Phủ tiểu bang Texas, trời trong xanh lộng gi, lời tn vinh Nhảy D Việt Nam, của vị Thống ốc một tiểu bang lớn Hoa Kỳ, quả đy l một biến cố quan trọng cho chng ta, vắng mặt ngy ny l một thiếu st lớn, hơn nữa lm sao cho ngy 16 thng 8 năm 2014 l một ngy c nghĩa. Vng......Chỉ cần chng ta c mặt đng đảo, đ chnh l mn qu tinh thần v gi dnh cho ban tổ chức; cho hậu thế nhn GM/VN bằng sự qu mến. Chng ta hẹn nhau tại thnh phố Austin ngy 15 thng 8 năm 2014, thủ phủ của tiểu bang Texas, hm đ chng ta sẽ c dịp ht chung nhau hơi thuốc, uống chung nhau ngụm bia, để ngy hm sau chng ta cng đn nhận lời vinh danh của Thống ốc Rick Perry . Mặc tha nhn nhn chng ta với lăng knh no. Chng ta chỉ l những thanh nin đầy bầu nhiệt huyết, hin ngang tnh nguyện phục vụ cho binh chủng Nhảy D Việt Nam, trong những thập nin 1950, 1960, 1970. Cho nn bạn bẻ chng ta đ vĩnh viễn nằm xuống 20,000 anh linh, cng 60,000 phế nhn. Thế nhưng từ đầu cuộc chiến cho đến cuối cuộc chiến lc no chng ta cũng: Vang vang lời ước nguyện Nhảy D - Cố Gắng. ể giữ trọn lời thề:

Hy sinh v Dn Tộc Trung thnh với Tổ Quốc

Thn Dn, bảo vệ Dn v gip đỡ Dn .,.

 

                                                                                                BiứcLạc