Trận G̣ Nổi. (Xóm cây chỏ)

( ngày 19/5/1969 )

Trọng tâm của CSBV trong tỉnh Tây Ninh là khu vực căn cứ địa to lớn gọi là chiến khu C hay chiến khu Dương Minh Châu. Chiến khu nầy nằm trong khu rừng rậm Dầu Tiếng  giửa ranh giới hai tỉnh Tây Ninh và B́nh Dương. Từ các căn cứ hậu cần an toàn trong khu Mỏ Vẹt, Cộng quân mở rộng hành lang vận chuyển thông thương từ Campuchia ngang qua khu vực Phước Ninh trong nỗ lực xâm nhập chiến trường thuộc QK3/Việt Nam Cộng Ḥa để bao vây và uy hiếp Sàig̣n từ nhiều hướng mà chiến khu C là trạm dừng chân gần nhất.

 

 

Đối với Việt Nam Cộng Ḥa, tỉnh Tây Ninh có vai tṛ quan trọng về chính trị và quân sự chỉ sau Biên Ḥa ở Quân Khu 3. Là thánh địa của đạo Cao Đài, cùng với Ḥa Hảo ở Miền Tây là hai tôn giáo nổi tiếng chống Cộng Sản, tỉnh Tây Ninh thường được xem là mục tiêu chính yếu của Cộng Sản Bắc Việt để xây dựng các cơ sở đầu nảo của cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) và là bàn đạp tấn công Sàig̣n từ các căn cứ địa nằm dọc theo biên giới Cam Bốt. 

Mục tiêu của Bắc quân là kiềm soát hành lang chiến lược nằm giửa sông Vàm Cỏ Đông và biên giới Cam Bốt trong tỉnh Tây Ninh. Dù thiếu hụt quân số và đang hồi phục sau các thất bại trong chiến dịch Tết Mậu Thân, Sư Đoàn 7 CSBV được Mặt Trận B-2 giao cho nhiệm vụ tấn công này.

Để truy lùng địch, Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) đă được Bộ TTM tăng cường lực lượng tổng trừ bị SĐND phối hợp tổ chức một chiến dịch hành quân quy mô trên toàn lảnh thổ Tỉnh Tây Ninh

Tại xóm Cây Chỏ, gần biên giới Miên Việt thuộc quận Thanh Điền tỉnh Tây Ninh phía Nam sông Vàm Cỏ Đông cạnh bến Cồ Nổi (hay G̣ Nổi) TĐ6ND được BCH/LĐIND chỉ định dừng quân tại đây để làm nút chận trên con đường chuyển quân của CSBV từ khu vực căn cứ địa Ba Thu, Mỏ Vẹt Kampuchia sang vùng Chiến Khu C. V́ là con đường chiến lược quan trọng nên Cục R của VC phải bứng mục tiêu nầy cho bằng được.

 

Vị trí  xóm Cây Chỏ và Bến Cồ Nổi, Tây Ninh

 

Nửa đêm ngày 1/5/1969, Công Trường 7 VC điều động 2 Trung Đoàn 271 và 272 với pháo binh yểm trợ đă tấn công mảnh liệt vào vị trí đóng quân của TĐ6ND với chiến thuật biển người. TĐ6ND đă phản công quyết liệt nhưng v́ là vị trí tạm thời công sự pḥng thủ không đũ kiên cố vả lại lực lượng địch quân quá đông nên đơn vị bị cắt ra nhiều đoạn và bị thiệt hại nhiều.

Sáng ngày 3/5/1969 TĐ3ND được điều động vượt sông Vàm Cỏ Đông ngang khu vực Bến G̣ Nổi rồi di chuyển đến xóm Cây Chỏ thay thế TĐ6ND trấn đống tại đây “với mục đích nhử cho VC tấn công “

Toàn bộ TĐ3ND sau khi qua sông và bắt đầu di chuyển vào khoảng 5.00 giờ chiều  th́ phát hiện 3 tên trinh sát CS bám theo. Khi tới khu vực ấn định, thay v́ vào vị trí đóng quân ngay v́ trời đă sắp tối, nhưng Thiếu Tá Lê Văn Phát, TĐT đă cho lệnh Tiểu Đoàn đi ngược lên hướng Bắc qua khỏi vị trí TĐ6ND đă bị tấn công hôm 1/5 dụng ư không cho trinh sát địch đoán biết ư định của ta. Khoảng 7 giờ tối th́ TĐ quay lại vị trí đóng quân ở đoạn ngắn cũa cùi chỏ với đội h́nh pḥng thủ như sau :

-    Phía Tây là trảng trống lớn, phía xa khoảng 1000 thước là b́a rừng do ĐĐ34 của Đại Úy Trương Văn Vân trấn đóng.

-     Hướng chính Bắc bên phải ĐĐ34, có một số cây lớn nhưng thưa thớt do ĐĐ33 của Đ/U Lê Xuân Trạch trấn đóng.

-     Bên trái ĐĐ34 xạ trường chính Nam có trảng trống rộng chừng 70 – 80 m, bên kia là rừng rậm chạy dài theo hướng Đông Tây có nhiều hố bom rộng chừng 5–6 m đường kính, do ĐĐ31 của Đ/U Lê Viết Tùng trấn đóng.

-     Về phía Đông vị trí đóng quân là ĐĐ32 của Đ/U Nguyễn Khen trấn đóng, BCH Tiểu Đoàn và ĐĐ30 của Đ/U Toán trấn thủ ở trung tâm.

Thời gian nầy là lúc đơn vị có cấp chỉ huy hùng hậu nhứt bởi các ĐĐT như trên, SQ ban 3 là Đ/U Lê Hồng, TĐP là Thiếu Tá Nguyễn Chí Hiếu, TĐT là Thiếu Tá Lê Văn Phát đều là những Sỉ Quan thâm niên dầy dạn chiến trường và “ kinh nghiệm xương máu”.

Hằng ngày Tiểu đoàn tung quân ra lục soát bung rộng chung quanh vị trí đóng quân từ sáng đến chiều mới trở về, chỉ để lại một Đại Đội canh gác  cứ điểm .

Ngày 14/5/1969           như thường lệ, ĐĐ34 ở lại canh gác. Trung Đội 2/34 của Chuẩn Úy Nguyễn Viên canh giũ vị trí của ĐĐ31 ở hướng chính Nam, bên kia trảng trống là b́a rừng có nhiều cây to. Khoảng 12.30 giờ trưa, phiên gác của Binh I Bùi Minh Đức. Có lẽ thấy buổi trưa Hè êm ả, không có ǵ đáng ngại nên chàng Đức nhà ta thả hồn về với ”em gái hậu phương”. Chợt nghe sột soạt có tiếng động, Đức giật ḿnh quay lại th́ thấy 3 tên VC đang sắp hàng một tiến vào gần tới pḥng tuyến, 3 tên trinh sát CS cũng không nh́n  thấy Đức ngồi trước mặt chúng khoảng 15 m. Đức hốt hoảng “ới” lên một tiếng, tất cả 6 ,7 người ở phía ấy kể cả Trung Đội Trưởng đều bật dậy vào vị trí tác chiến chỉ kịp thấy 2 tên đi sau chạy trở lại b́a rừng. 5, 6 người cùng nổ súng mà không trúng mục tiêu, v́ nhiều thân cây to nên chúng kịp thời ẩn núp.

C̣n lại tên đi đầu không theo kịp hai tên kia nên đă nhào xuống hố bom giửa trảng trống để ẩn ḿnh. Để lừa tên nầy, Trung Đội Trưởng hô to: “ thôi đừng bắn nửa, nó chạy mất rồi, về vị trí hết đi”. Vừa nghe thế, tên núp dưới hố bom nhào lên quơ đại một tràng AK rồi ù té chạy; nó có ngờ đâu là 6,7 tay súng vẫn trong thế chuẩn bị tác xạ và 4,5 khẩu M16 và 1 quả phóng lựu M79 đáp lể ngay tức khắc và tên kia đă gụt ngă bên hố bom. Thấy thế 2 tên trong b́a rừng ù tháo chạy mất dạng.

Khi lục soát trong ḿnh tên bị hạ có một khẩu AK47, 3 băng đạn và 1 quyển sổ nhỏ ghi nhật kư của đương sự với tên là Trần Đức Tạo, sinh năm 1952 tại Thái B́nh. Đương sự từ miền Bắc đi “B” năm 1968, ở một trang trong cuốn sổ có câu thơ : “ Trăng lên đỉnh núi trăng tà. sao trăng không tỏ xem ta vượt đèo ?“ Có lẽ đây là thơ của Ông Tố Hữu làm ra để nhồi sọ những “cán binh con nít ” Bắc Việt vượt Trường Sơn vô mặt trận miền Nam. Vậy khi chết tên cán binh Tạo nầy mới có 17 tuổi. Thế là 1 trong 3 tên trinh sát bám theo Tiểu Đoàn khi vừa qua sông Vàm Cỏ bến Cồ Nổi đă bị hạ.

 

                         Trận đánh tại Xóm Cây Chỏ, Tây Ninh ( 19/5/1969 )

 

Ngày 16/5/1969           hai ngày sau, cũng trong một cuộc lục soát, Thiếu Tá TĐT ra lịnh cho ĐĐ32 nằm lại phục kích trên đường trở về vị trí đóng quân đêm . Quả nhiên 2 tên trinh sát c̣n lại đă bám sát theo TĐ đă bị ĐĐ 32 hạ ngay và tịch thu 2 khẩu AK và 6 băng đạn.

Đoán biết đại đơn vị của CS thế nào cũng sắp tấn công nên BCH Tiểu đoàn đă chuẩn bị sẳn sàng ứng chiến, chuẩn bị những hỏa tập tiên liệu gởi về cho các pháo đội thuộc TĐ2PBND tại các CCHL quanh Thị Xả Tây Ninh sẳn sàng , khai quang xạ trường và ra linh tất cả binh sĩ đề cao cảnh giác.

Ngày19/5/1969            Công Trường 7 / CSBV chuẩn bị quà sinh nhật giặc Hồ già, đă tung 2 Trung Đoàn thiện chiến của chúng là 271 và 272, quyết tâm làm cỏ đơn vị TĐ3ND để tế sống HCM. Nhưng v́ 3 tên trinh sát dẩn đường của chúng đă bị tiêu diệt nên ṃ mẩm măi đến 5.00 giờ sáng  ngày 19/5 mới đến nơi. Lúc mà tất cả Tiểu Đoàn đă báo động từ lúc 1.00 giờ sáng khi một toán đặc công của CS đă ṃ vào tấn công một căn cứ Hỏa Lực của TĐ2PBND tại Tây Ninh và lúc tất cả binh sỉ đang sửa soạn nai nịt chuẩn bị cho một ngày hành quân mới.

V́ thấy ánh sáng lửa củi do các binh sỉ nấu nướng nên địch mới xác định được vị trí và  bắt đầu khai hỏa dữ dội bằng đũ loại đại bác 75 ly và 57 ly không giật, rồi súng cối 82 ly súng lớn súng nhỏ đũ loại...Nhưng không c̣n yếu tố bất ngờ nữa, quân ta đă nhanh chóng vào vị trí tác chiến. Hơn nửa với mọi điểm hỏa tập tiên liệu  đă có sẳn nên chỉ 2 phút sau tất cảc các Pháo Đội của TĐ2PBND đă đáp lể con cháu “bác Hồ” rất niềm nở.

Không c̣n cách nào hơn, CSBV bèn dốc toàn lực ồ ạt tấn công biển người ở 2 phía của ĐĐ34 và ĐĐ31.

Trên băng tần chỉ huy AN/PRC25, Giọng Lê Hồng vang vang trên máy xin pháo binh, hỏa châu, và  báo cáo cả Trung đoàn địch đang mưa pháo, tấn công vào vị trí đóng quân của Tiểu Đoàn 3 Nhảy dù ở Bến Cồ Nổi, ngay ven sông Vàm Cỏ Đông.

Nhờ trảng trống phía trước pḥng tuyến và trời lờ mờ sáng nên các chiến sỉ mũ đỏ đă đốn ngă địch quân la liệt...M16, đại liên bóp c̣ liên hồi. M79 phóng thẳng vào phía sau nơi các tên chỉ huy đang điều quân.

Súng bắn không cần nhắm, lựu đạn ném không cần lấy đà, địch càng ngày càng tiến gần, tên nầy ngă gục th́ tên khác chồm lên như những con thiêu thân. Trong khi đó pháo binh Dù cũng đă gởi đạn nổ chụp lên đầu phía hậu quân cũa địch, nên sau một thời gian ngắn đội h́nh của cộng quân tan rả, tất cả các khẩu súng cối địch đă bị khóa mồm, chúng tranh nhau nhào xuống con suối khô gần đó để tránh tầm đạn trực xạ của chiến sỉ Dù.

Khoảng 6.30 giờ, trời đă sáng, trực thăng vỏ trang của Mỹ đă vào vùng để yểm trợ các đơn vị ở dưới đất, một trực thăng bị trúng đạn địch từ dưới bắn lên, viên phi công bị thương nặng.

Sau cả đêm quần thảo với giặc, sáng hôm sau, "Bố Già Lê văn Phát" reo vui khi báo cáo mấy trăm xác địch nằm ngổn ngang quanh vị trí đóng quân, tịch thu hàng trăm vũ khí đủ loại của địch.

Về sau, trời dần sáng tỏ, tiếng súng cũng thưa thớt dần. Tàn quân của địch sau đó rút lui theo con suối cạn độc đạo dài khoảng 2 cây số dẩn về hướng Bắc, nhờ những hàng cây to rậm rạp che dấu. Nhưng đúng như tiên liệu, Trung Tá Lê Quang Lưởng LĐT/LĐIND đă điều động TĐ6ND dàn quân chận địch tại nơi đây và hốt trọn gói không chừa một móng. TĐ6ND đă tră được mối hận 18 ngày trước.

Sau khi tiếng súng im hẳn, TĐ3ND tung quân ra ngoài lục soát và thu dọn chiến trường với các chiến lợi phẩm thu được như sau :

-                      1 đại bác không giật 57 ly.

-                      2 súng cối 82 ly

-                      4 súng cối 61 ly.

-                      1 đại liên 12.8 ly, 4 thượng liên.

-                      14 trung liên nồi.

-                      4 B41, 18 B40.

-                      61 AK 47 & 50.

-                      2 khẩu K54

-                      Nhiều băng đạn, đạn B41 & 40, lựu đạn

-                      161 xác  chết c̣n nguyên vẹn.

-                      Bắt được 2 tù binh.

Phía ta 3 chiến sỉ hy sinh :

-                      Chuẩn Úy Trần Gia Hạnh (khoá 26SQTBTĐ)TrĐT/4/34.

-                      Binh I Hoa TrĐ 4/34

-                      Binh I Phan Cầm, xạ thủ Đại liên TrĐ2/34.

và 13 binh sỉ bị thương.

Ngày 21/5/1969           TĐ3ND được lịnh di chuyễn lên phía Bắc Xóm Cây Chỏ chừng 4 km ( Xóm Mía ) để bảo vệ an ninh cho Công Binh Nhảy Dù thiết lập căn cứ hỏa lực Lam Sơn. Và về sau chỉ c̣n để lại một ĐĐ32 của Đại Úy Nguyễn Khen và Thiếu Tá  TĐP Nguyễn Chí Hiếu.

Ngày 6/6/1969 TĐ3ND được về Sài G̣n nghỉ dưởng quân 5 ngày và sau đó tham dự hành quân ven đô.   

Đại Úy Vơ Trung Tín

Tiểu Đoàn Truyền Tin SĐND – 714-545-0105

Đại Úy Nguyễn Viên

Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù – 714-897-1435

Chúng tôi rất mong được đón nhận những ư kiến bổ chính của các chiến hữu cho những sai sót v́ vấn đề thời gian đă trên 30 năm và tài liệu tham khảo hạn hẹp. Điện Thoại: 714-545-0105 email: votrungtin@hotmail.com